tin tức

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Bảo quản, dự trữ một lượng thực phẩm lớn cho gia đình; tủ lạnh cũng cần sử dụng nguồn điện lớn. Làm thế nào để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất là câu hỏi khiến không ít người đau đầu. Bài viết tổng hợp dưới đây của Bếp Bảo Minh sẽ giúp bạn tìm được cách dùng tủ lạnh hiệu quả nhất. Cùng đọc ngay nhé!

Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện tốt

1/ Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Bạn muốn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện thì mẹo nhỏ đơn giản không thể quên chính là điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng số lượng thực phẩm cất trữ. Gia đình bạn có nhiều đồ thì cần hạ thấp nhiệt độ để giữ được sự tươi ngon của thực phẩm, và ngược lại trong tủ lạnh có ít đồ thì cần điều chỉnh nhiệt độ tăng lên. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ theo mùa, mùa đông có thể tăng nhiệt độ, mùa hè thì hạ nhiệt độ.

Điều chỉnh nhiệt độ cho từng ngăn đông, ngăn mát tủ lạnh phù hợp:

+ Nhiệt độ ngăn đông thông thường  nên đặt ở dưới mức từ – 5oC đến – 10oooC; tuỳ theo khối lượng thực phầm lượng phẩm có trong ngăn đông mà bạn có điều chỉnh thấp hoặc cao hơn để ngăn ngừa tốt nhất sự phát triển của vi khuẩn.

+ Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thường được đặt ở mức 0oC, tương tự như với ngăn đông, dựa vào số lượng thực phẩm có trong tủ mà bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

2/ Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

+ Phân loại thực phẩm cần bảo quản

Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, đồng thời bảo quản thực phẩm lâu dài thì trước tiên bạn cần phân loại từng loại thực phẩm, đồng thời chia ngăn đựng tủ lạnh phù hợp. Thực phẩm tươi sống để riêng, thức ăn đã chế biến để riêng, đồ ăn dự trữ để vào ngăn đông.

+ Bọc thực phẩm cẩn thận

Kể cả những tủ lạnh cao cấp có chức năng khử mùi: tủ lạnh side by side Bosch, tủ lạnh hiện đại Teka,… nếu không bọc thực phẩm kĩ càng thì cũng không thể ngăn được mùi thức ăn bám lại.

– Thực phẩm tươi sống thì tốt nhất là chế biến qua, rửa sạch, chia nhỏ đựng vào túi zip hoặc hộp đựng, bảo quản trong ngăn đông sẽ an toàn hơn.

– Hoa quả rửa sạch, ngâm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn có hại cho sức khoẻ rồi cho vào hộp đựng đậy kín, bảo quản trong ngăn mát.

– Thực phẩm đã chế biến thì cho vào hộp đựng kín, khi sừ dụng chỉ lấy lượng sử dụng phù hợp, không nên cho ra cho vào nhé!

– Thực phẩm sử dụng ngay thì để ngoài, thực phẩm chưa dùng đến thì để vào bên trong; vừa dễ quan sát, vừa dễ lấy.

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần bọc cẩn thận

+ Ghi lại thời gian

Có một cách làm hay mà rất ít người dùng để ý đến là ghi lại thời gian bắt đầu để vào trong tủ lạnh. Chỉ cần sử dụng giấy nhớ ghi lại thời gian, điều đó sẽ giúp bạn sử dụng thức ăn an toàn, đảm bảo sức khoẻ cả nhà.

+ Không mở cánh tủ quá lâu

Việc mở cửa tủ lạnh quá nhiều, quá lâu sẽ khiến nhiệt độ trong tủ lạnh ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Tủ lạnh sẽ mất khá nhiều thời gian, năng lượng để lấy lại nguồn nhiệt đã mất. Vì vậy, khi mở tủ lấy đồ, sắp đồ cần thực hiện nhanh để hạn chế thoát nhiệt tốt nhất.

+ Sắp xếp thực phẩm hợp lí

Thực phẩm, thức ăn để trong tủ lạnh cần sắp xếp ngăn nắp, có khoảng cách đủ để khí lạnh có thể đến được tất cả vị trí để đồ, chất dinh dưỡng của thực phẩm cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Đồ, thực phẩm cần xếp ngăn nắp trong tủ lạnh

+ Không để thức ăn nóng vào tủ

Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện thì không được thức ăn còn nóng vào tủ. Thức ăn cần để nguội hoàn toàn, như vậy vừa làm lạnh nhanh, vừa an toàn trong quá trình sử dụng.

+ Lựa chọn nhãn năng lượng tiết kiệm

Khi mua tủ lạnh bạn cần quan tâm đến nhãn năng lượng được đánh giá. Tủ lạnh có đánh giá 5 sao hoặc mức năng lượng A trở lên khi sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả nhé!

+ Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh bảo quản số lượng lớn thức ăn cho gia đình, vậy nên khoảng 1 thàng bạn cần làm sạch tủ 1 lần. Loại bỏ thực phẩm không dùng đến, làm sạch tủ cũng sẽ hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn có hại, làm sạch mùi.

+ Kiểm tra tủ lạnh hàng năm

Khoảng 6 tháng – 1 năm, hoặc tủ lạnh có lỗi bất thường cần gọi điện đến trung tâm bảo hành ngay để được kiểm tra, thay thế các linh kiện hỏng một cách tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra, bảo hành tủ lạnh

Bài viết đã tổng hợp một vài cách nhỏ giúp bạn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện. Hãy áp dụng ngay để thấy được sự khác biệt nhé!

>> Xem thêm:

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button