tin tức

Hướng dẫn cách ủ phân dơi với nấm trichoderma

Phân dơi được đánh giá là loại phân hữu cơ có giá trị vàng trong tất cả các loại phân chuồng hiện nay. Tuy nhiên, bón phân dơi cho cây trồng có thể gây ra tình trạng xót, nóng rễ gây héo rũ, vàng lá có để dẫn đến chết cây, bởi trong quá trình phân hủy chất hữu cơ sinh ra nhiệt lượng cao. Vì vậy, bà con cần xử lý phân dơi trước khi bón cho cây trồng. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách ủ phân dơi với nấm Trichoderma, sự kết hợp giữa phân chuồng và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra loại phân bón hữu cơ chất lượng cao.

 

Cách ủ phân dơi với nấm trichoderma

Tỷ lệ ủ phân: 3-4kg chế phẩm Trichoderma – 20-30kg super lân – 1 tấn phân chuồng và xác bã thực vật – khoảng50 lít nước

Bước 1: Phân dơi mới thu hoạch sẽ có độ ẩm cao, bà con cần đem phơi khô, để phân bay mùi, giảm độ ẩm mà vẫn giữ lại được đạm. Sau khi phân dơi khô, lọc bỏ rác lẫn trong phân.

Bước 2: Tiến hành pha nấm Trichoderma với một ít nước để dễ phối trộn. Nếu đang thắc không nấm trichoderma bán ở đâu thì chúng tôi xin giới thiệu đến bà con loại chế phẩm do Hãng 3A cung cấp.

 

Chế phẩm Trichoderma do 3A phân phối được nghiên cứu và sản xuất bởi các nhà khoa học của Viện Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. Loại chế phẩm này được ủ theo công nghệ hiện đại và được kết hợp thêm nhiều loại vi khuẩn có lợi.

Bước 3: Phun tưới đều dung dich trichoderma vừa hòa tan lên bề mặt phân. Trộn đều tất cả nguyên liệu, bổ sung thêm nước để độ ẩm đống ủ đạt khoảng 50-60%.

Bước 4: Vun phân dơi thành đống đậy bạt kín, hoặc cho vào thùng, túi nilon để hạn chế tiếp xúc với không khí và nước (ủ khoảng 45-60 ngày). Cứ cách 10 ngày mở đống ủ ra đảo đều, bổ sung thêm nước để đảm bảo độ ẩm luôn duy trì mức 50-60%.

Vì sao cần ủ phân dơi  trước khi bón cho cây

Như đã nói ở trên, việc ủ phân dơi trước khi sử dụng sẽ giúp hạn chế tác động của lượng nhiệt mà loại phân này tỏa khi phân hủy. Tránh các tác nhân gây hại đến rễ, giúp bộ rễ khỏe mạnh, hấp thụ dưỡng chất tốt.

Khi ủ phân dơi với nấm trichoderma sẽ loại bỏ các vi sinh vật gây hại, bổ sung thêm vi sinh vật có lợi, tăng chất lượng phân dơi.

Đồng thời, đẩy nhanh quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ tạo thành các hợp chất khoáng đơn giản, tăng tính dễ tan để khi bón vào đất, phân dơi có thể nhanh chóng cung cấp dưỡng chất cho cây.

Điều đặc biệt nhất là còn có tác dụng hạn chế tình trạng bị rửa trôi và thất thoát phân dơi.

Bài viết trên vừa hướng dẫn chi tiết cách ủ phân dơi với nấm trichoderma. Phân dơi được ủ với nấm trichoderma rất tốt cho cây trồng đặc biệt là lan, hoa hồng,…

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button