Dầu thực vật có đông không? Thận trọng với dầu thực vật đông đặc vào mùa hè

Mỡ động vật bị đông lại khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng hết sức bình thường. Nhưng còn dầu thực vật có đông không? Và nếu dầu bị đông lại thì có hại gì đến sức khỏe khi sử dụng. Hãy lắng nghe những ý kiến giải đáp từ chuyên gia. 

Dầu thực vật bị đông đặc không?

Dầu thực vật hoàn toàn có thể bị đông đặc khi nhiệt độ xuống thấp. Bởi vì dầu thực vật cũng có chứa axit béo nên vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, dầu sẽ bị đông lại. Dầu ăn chuyển từ thể lỏng sang thành các tinh thể rắn màu trắng. Mức nhiệt độ thấp này càng kéo dài hoặc càng giảm sâu thì lượng tinh thể rắn càng nhiều. Vì vậy dẫn đến hiện tượng cả chai dầu ăn bỗng nhiên bị đông trắng lại.
Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia TS. Lê Thị Hồng Hảo giải đáp: Thông thường, lượng axit béo bão hòa càng cao thì càng dễ bị đông đặc hơn. Còn dầu thực vật nào có lượng axit béo không bão hòa cao thì sẽ có nhiệt độ đông thấp.
Một số loại như dầu mè, dầu đậu phồng, oliu có điểm đông thấp, chỉ vài phút khi nhiệt độ thấp là có thể bị đông lại. Nhưng các sản phẩm khác như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu gạo, dầu hướng dương thì điểm đông đặc lại cao hơn.
Cụ thể:
+ Dầu Cooking có điểm đông ở 15 – 20 độ C.
+ Dầu Nành có điểm đông thấp, ở nhiệt độ – (5 – 10 độ C).
+ Dầu Hạt cải cũng là dầu ăn có điểm đông thấp, từ – (10 – 15 độ C).
+ Dầu Phộng, dầu Mè có điểm đông ở nhiệt độ từ 5 – 10 độ C.

Dầu thực vật bị đông đặc có hại không?

Như vậy, dầu thực vật hay các loại dầu ăn khác nhau (bao gồm cả mỡ động vật) đều có thể bị đông đặc. Đây chỉ là hiện tượng vật lý và hoàn toàn bình thường. Quá trình đông đặc của dầu ăn cũng giống như hiện tượng nước đóng đá khi ở nhiệt độ 0 độ C.

Xem thêm: Mua thuốc kích dục nữ ở hà nội

Dầu thực vật bị đông đặc chỉ ảnh hưởng về mặt hình thức bên ngoài, không bị ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sức khỏe của người sử dụng. Và đương nhiên sẽ ít nhiều gây ra sự bất tiện cho các chị em nội trợ mỗi khi cần dùng.
Còn hiện tượng đông đặc của dầu ăn không làm chúng bị biến đổi về mặt thành phần hóa học. Cũng không phải là hiện tượng phản ứng hóa học nào cả. Do đó, chị em đừng vội vàng bỏ đi, gây lãng phí. 


Xử lý dầu ăn đông đặc đúng cách

Trường hợp khi dầu thực vật bị đông đặc, bạn chỉ cần cho vào nước ấm ngâm vài phút thì dầu ăn sẽ trở  lại trạng thái ban đầu.
Đặc biệt lưu ý, các loại dầu thực vật thường rất “dị ứng” với ánh sáng, hơi nóng và phơi ngoài khí oxy. Do đó, không để chai dầu cạnh bếp nấu. Vì khu vực này thường xuyên có nhiệt độ cao. Để lâu ngày có thể sẽ khiến cho chai dầu bị biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, nên bảo quản chai dầu ăn của gia đình ở nơi thoáng mát, tránh nguồn nhiệt nóng, tránh tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.
Và một chai dầu sau khi mở nắp chỉ nên dùng từ 8 – 10 tháng. Không nên để quá lâu dễ biến chất. 

Thận trọng với dầu ăn bị đông đặc vào mùa hè

Cũng đã có trường hợp ngoại lệ, vào mùa hè nóng bức lên tới 30 độ C mà chai dầu ăn của Tường An vẫn bị đông đặc dưới đáy can, kèm theo hiện tượng nổi gợn. Đây là phản ánh của khách hàng 41 tuổi, trú tại Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Đại diện phía công ty Tường An cho biết có thể do việc pha trộn các loại dầu, để tạo thành hỗn hợp dầu chiên rán. Mùa đông và mùa hè, tỉ lệ pha trộn sẽ khác nhau. Còn những chai dầu đông đặc giữa mùa hè mà chưa hết hạn sử dụng đã được công ty thu hồi.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện tượng mùa hè dầu thực vật vẫn bị đông lại thể hiện sự pha trộn vụng về của nhà sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm. Và khi có lô hàng bị phản ánh đông đặc, công ty sẽ thu hồi để tránh ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.
Do đó, khách hàng cần thận trọng trước tình trạng dầu ăn bị đông đặc mà không phải tác động của nhiệt độ bên ngoài.
Hoặc nếu nhu cầu sử dụng trong gia đình cao và muốn chắc chắn rằng mình đang sử dụng dầu ăn tốt nhất để chế biến món ăn cho các thành viên thân yêu. Chị em có thể mua máy ép dầu ăn nguyên chất để tự ép dầu thực vật tại nhà. Như vậy, đảm bảo chắc chắn rằng đó là dầu ăn nguyên chất, không pha trộn.

Tóm lại, dầu thực vật bị đông đặc vào mùa đông là hiện tượng vật lý hết sức bình thường. Nó không gây hại cho sức khỏe. Do đó các chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *