Tài chính

Hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản, đúng hay sai?

Thông tin hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản đang gây tranh cãi, là đúng hay sai, tại sao phải làm thế và quy định này áp dụng từ khi nào… Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau đây.

Hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản, đúng hay sai?

Theo các quy định trước đây, với những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì công ty, tổ chức phải thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, mới đây Bộ Tài chính đã đề nghị thay đổi hạn mức này và giảm số tiền quy định xuống 10 triệu đồng cũng đồng nghĩa với việc nếu dự thảo này được thông qua các hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản phải được thanh toán qua ngân hàng nếu không sẽ không được hưởng khấu trừ thuế VAT đầu vào.

Hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản, đúng hay sai?

Những bất lợi doanh nghiệp phải hứng chịu

Với dự thảo hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản Bộ tài chính cho rằng sự thay đổi này sẽ giúp minh bạch hóa quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng gian lận, trốn thuế, phòng chống rửa tiền, tiết kiệm chi phí cho nhà nước và tiếp cận hướng phát triển của các nước tiên tiến trên thế giới…

Nhưng thực tế doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với không ít những rắc rối trong giao dịch, mua bán, thanh toán và có thể làm gia tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể, với quy định cũ thì với những khoản chi phí 10 triệu đồng các công ty đã kí kết hợp đồng thanh toán trực tiếp với các đối tác, liên doanh, đầu tư… và với dự thảo mới những hợp đồng này có thể hủy bỏ hoàn toàn, ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Bên cạnh đó là sự phát sinh những chi phí không đáng ví dụ với một đơn hàng có giá trị hơn 10 triệu đồng, công ty hoàn toàn có thể đến trực tiếp địa điểm mua bán để giao tiền và nhận hàng. Nhưng với quy định mới, công ty lại phải thông qua một bên trung gian là ngân hàng và chờ đợi thời gian bên đối tác xác nhận, vận chuyển hàng hóa rất bất tiện trong những trường hợp công ty, khách hàng cần gấp… Như vậy vô hình chung kéo dài thời gian ‘chết’ của tiền, hàng hóa và độn thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản, đúng hay sai?

Hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản áp dụng từ khi nào?

Dự thảo này được đưa ra từ năm 2015 Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2015 và được sự ủng hộ, đồng thuận của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Thậm chí Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn còn kiến nghị nhàn nước nên hạ mức chiết khấu giá trị gia tăng của doanh nghiệp xuống còn 5 triệu đồng thay vì 20 triệu đồng như trước đó. Tuy nhiên những kiến nghị này vẫn còn đang ở dạng dự thảo và chờ đợi Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề hóa đơn trên 10 triệu phải chuyển khoản. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh và đầu tư. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ càng hơn.
 

 

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button