Kinh doanh

4 lưu ý khi in tem nhãn cho sản phẩm

Tem nhãn sản phẩm là một phần không thể thiếu trên hàng hóa khi lưu thông trên thị trường. Tem nhãn giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng. Chính vì vậy, quá trình in tem nhãn này bạn phải đặc biệt lưu ý 4 điều dưới đây và thực hiện theo đúng quy định nhà nước ban hành để đảm bảo tem nhãn được chuẩn nhất.

Tem nhãn dán trên sản phẩm là gì?

Tem nhãn sản phẩm là một loại tem được dán trên sản phẩm để ghi nhận những thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm đó. VD: nơi sản xuất, đơn vị phân phối,…

Đồng thời, việc dán tem nhãn cũng giúp các cơ quan quản lý hàng hóa kiểm soát hàng nhập khẩu dễ dàng hơn, như biết được những loại nhập khẩu trái phép, hàng lậu,…

Vai trò của in tem nhãn cho sản phẩm

Như được nhắc đến ở trên, tem nhãn đóng vai trò quan trọng đối với những mặt hàng được nhập khẩu về nước, cụ thể công dụng nổi bật của loại tem này phải kể đến như:

 • Mục đích chính của in tem nhãn là cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm và bổ sung nội dung còn thiếu trên tem nhãn gốc còn thiếu bằng tiếng Việt (đối với hàng hóa nhập khẩu).
 • Hỗ trợ người tiêu dùng cách sử dụng sản phẩm đúng cách, ở một số sản phẩm nếu không được sử dụng đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng ở các thiết bị điện tử hoặc nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt là đối với các loại thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm,…
 • Một vai trò khác của tem nhãn là thu hút sự chú ý của khách hàng khi mua sắm. Nếu mặt hàng nhập khẩu thông tin trên bao bì hoàn toàn là tiếng nước ngoài, sẽ gây không ít khó khăn cho người dùng Việt khi tiếp cận sản phẩm.

4 lưu ý quan trọng khi gia công in tem nhãn sản phẩm

Để phát huy được hết những công dụng khi in tem nhãn cần lưu ý những điều sau đây:

Kích thước tem và vị trí dán

Các đơn vị chịu trách nhiệm in tem nhãn phải xem xét qua kích thước của sản phẩm để thiết kế hình dáng tem nhãn cho thích hợp. Tem nhãn phải đảm bảo được dán trên bao bì sản phẩm ở vị trí dễ quan sát và phải nâng cao được giá trị tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Màu sắc tem nhãn nhãn

Yếu tố màu sắc bao gồm màu chữ, màu hình ảnh và màu nền tem nhãn cần lựa chọn dựa trên phân khúc khách hàng mà thương hiệu hướng đến. Ví dụ sản phẩm cho người lớn tuổi thì nên chọn những tông màu tối giản, như vậy mới gây ấn tượng mạnh cho khách hàng.

Riêng màu chữ, số hay các ký hiệu phải thiết kế màu sắc tương phản với màu tem nhãn để người mua dễ đọc và làm nổi bật thông tin quan trọng. Ngoài ra, những màu sắc phải được kết hợp hài hòa, tạo thiện cảm cho người xem.

Nội dung trên tem nhãn

Nội dung khi in tem nhãn phải được dịch nguyên bản từ tem gốc qua tiếng Việt, và những thông tin bắt buộc ghi trên này là:

 • Hướng dẫn sử dụng
 • Thành phần tạo nên sản phẩm
 • Xuất xứ
 • Đơn vị, tổ chức phân phối
 • Định lượng sản phẩm
 • Số lô sản xuất
 • Hạn sử dụng
 • Lưu ý về an toàn khi sử dụng (Nếu có)

Khi in tem nhãn thì cần phải chú ý có 2 loại tem đó là tem chính và tem phụ. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ để biết cách in tem nhãn cũng như lựa chọn hình dáng, kích thước của tem nhãn chính phù hợp bởi đây là hai loại hoàn toàn khác nhau.

Chất liệu

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 3 loại giấy in tem nhãn là:

 • Giấy decal: là loại giấy in tem được sử dụng rộng rãi nhất, thường ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như ngành thực phẩm, mỹ phẩm hay hàng tiêu dùng,… Ưu điểm của loại chất liệu này là có giá thành thấp, sử dụng tiện lợi.
 • Decal nhựa: là loại khó bị rách hay bong tróc khi tiếp xúc trong môi trường khắc nghiệt nên thường sẽ dùng cho những sản phẩm trưng bày ngoài trời nắng hay trong tủ đông,…
 • Decal xi bạc: cũng có chất lượng cực kỳ tốt, khả năng chống thấm cao và tồn tại trong mọi môi trường mà không bị phai màu, mờ chữ. Vì vậy, loại này hay sử dụng cho các sản phẩm điện tử, máy móc, linh kiện ô tô,… Tuy nhiên vì giá thành tương đối cao nên bạn cũng cần cân nhắc khi lựa chọn.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích, cũng như nắm được những lưu ý quan trọng trong quá trình in tem nhãn cho sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

– Tại sao in ấn vẫn quan trọng và cần thiết cho dù là thời đại kỹ thuật số 4.0?

– Tổng hợp mẫu tập học sinh Hải Tiến cực đẹp dành cho các bé

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Những bài viết liên quan

Back to top button