Tìm hiểu về đất có quy hoạch

Mỗi địa phương, mỗi vùng trên khắp đất nước ta đều có những vùng đất được quy định là đất có quy hoạch. Đất có quy hoạch tuy vẫn được mua bán, giao dịch để phục vụ các mục đích xây nhà, kinh doanh, nhưng trong tương lai có khả năng bị thu hồi để phục vụ cho mục đích của Nhà nước. Do vậy, nhiều người thắc mắc rằng liệu có được bán đất đã có quy hoạch hay không, đất có quy hoạch có được cấp số đỏ hay không và có quy hoạch hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Đất quy hoạch là gì ?

Ta có thể hiểu một cách đơn giản đất có quy hoạch là loại đất đai được dùng để thực hiện kế hoạch, phục vụ một mục đích nhất định của Nhà nước, ví dụ như để xây dựng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, phục vụ cho dự án canh tác, trồng trọt chăn nuôi quy mô lớn, là loại đất quy hoạch để xây dựng khu dân cư, khu chung cư diện rộng,… Đó là những phần đất đã được định sẵn để phục vụ cho kế hoạch trong tương lai, tương ứng với các mục đích và từng thời gian cụ thể.

Tìm hiểu về đất có quy hoạch

Mỗi vùng, mỗi địa phương đều có kế hoạch quy hoạch quỹ đất hiện có tại địa phương mình để phục vụ cho sự phát triển chung. Do vậy, có những vùng đất bỏ trống với diện tích lớn thường là đất đã có quy hoạch. Những mảnh đất có quy hoạch thường được đánh giá là có khả năng phát sinh lời lớn trong tương lai, do vậy mà nhiều nhà đầu tư đã ấp ủ ý định mua lại và bán cho người dân.

Đất đã có quy hoạch thì có được bán không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm đất đã có quy hoạch được chia thành 2 loại : Loại đầu tiên là các mảnh đất đã có quy hoạch và đã nằm trong danh sách đất có quy hoạch được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người dân vẫn được phép bán và thực hiện các quyền sử dụng đất khác. Loại thứ 2 là đất đã có quy hoạch, đã được công bố và được ấn định để nhằm phục vụ cho kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người có quyền sẽ được tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất nhưng không được xây công trình, nhà ở,… trên nền đất đó.

Tìm hiểu về đất có quy hoạch

Đối với đất đã có quy hoạch ở loại thứ hai, chủ sở hữu vẫn có quyền thực hiện quyền sử dụng đất cho tới khi có yêu cầu thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, tuy nhiên không được phép xây dựng nhà ở hay trồng cây lâu năm trên đó. Các bạn đều cần nắm được các quy định này để có thể biết được thông tin chính xác về loại đất có quy hoạch, phòng trường hợp xây dựng trái phép trên đất có quy hoạch dẫn đến tổn thất về kinh tế và trái quy định của pháp luật.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không

Để giải đáp được thắc mắc này, bạn có thể đọc lại thông tin ở bên trên : đối với các phần đất có quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng cụ thể thì người mua vẫn sẽ được thực hiện quyền sử dụng đất, tức là sẽ được cấp sổ đỏ như bình thường. Và ngược lại, đất có quy hoạch và đã được kế hoạch sử dụng cụ thể thì không được cấp sổ đỏ nữa.

Tìm hiểu về đất có quy hoạch

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không

Để nhận biết được mảnh đất mà bạn đang tìm hiểu có phải là diện đất có quy hoạch hay không, bạn nên kiểm tra kĩ càng thông tin được ghi trong sổ đỏ. Bạn cũng có thể dùng đến sự trợ giúp của các công ty, dịch vụ nhà đất để thu thập thêm được và biết chắc rằng đất có quy hoạch hay không https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các kênh đầu tư không thể bỏ lỡ trong năm 2018

>>> Ưu điểm của dịch vụ chăm sóc người bệnh

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *