Tài chính

Một số giải pháp nâng cao chất lượng cho vay tại VPbank Hà Nội

Tri thức cộng đồng chuyên Nhận làm luận văn tốt nghiệp xin chia sẻ đến bạn đọc một số giải pháp nâng cao chất lượng cho vay tại VPbank Hà Nội

1 Nhóm giải pháp nhằm tăng trưởng dư nợ

– Mở rộng mạng lưới phục vụ:

a/ Với kênh phân phối truyền thống:

Mở rộng mạng lưới phân phối, các chi nhánh, văn phòng giao dịch. Hiện nay các chi nhánh nước ngoài, ngân hàng liên doanh hoạt động ở Việt Nam rất hiệu quả, chiếm thị phần khá lớn, do vậy không còn thời gian cho ngân hàng chần chừ chuẩn bị cho mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm của mình. Ngân hàng cần khai thác triệt để thị trường các thành phố lớn, dân số đông, trình độ cao, mở rộng thờm các phòng giao dịch. Tuy nhiên phải tính toán kỹ lưỡng những bước thực hiện của mình sao cho mang lại hiệu quả cao, cõn nhắc giữa chi phí với thu nhập mang lại.

b/ Phát triển hệ thống kênh phân phối hiện đại:

Kênh phân phối hiện đại ra đời trên cơ sở tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài hệ thống chi nhánh và ATM sẽ phát triển mạnh theo chiến lược tới năm 2014, VPbank Hà Nội sẽ tập trung phát triển các giải pháp kênh phân phối điện tử (e-channels), thương mại điện tử (e-commerce) để khách hàng có những trải nghiệm thực tế về dịch vụ thuận tiện và khác biệt của ngân hàng.  Việc áp dụng công nghệ mới đã hỗ trợ cho hoạt động cuả mạng lưới chi nhánh. Vì vậy, khối lượng hoạt động kinh doanh ngân hàng tăng lên đáng kể. Việc phát triển và mở rộng các kờnh phân phối hiện đại đang là xu hướng phát triển của các ngân hàng trên thế giới từ những năm 80 trở lại đây. Kờnh phân phối hiện đại không chỉ khắc phục được những khó khăn về mặt thời gian và không gian giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng, mà cũn giúp ngân hàng tiết kiệm được chi phí trong mỗi giao dịch và tăng thu nhập cho ngân hàng.

Tóm lại, cần mở rộng mạng lưới ngân hàng bán lẻ tại những địa bàn có tiềm năng phát triển kinh tế, khu du lịch, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất. Đồng thời phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hàng bán lẻ có hàm lượng công nghệ cao, kết hợp sản phẩm tín dụng với các sản phẩm tiện ích khác trong lĩnh vực huy động vốn, tài trợ thương mại, dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử để hình thành các sản phẩm trọn gói cho một khách hàng hoặc nhóm khách hàng, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài về mặt mạng lưới, khả năng tiếp cận, hiểu biết và chăm sóc khách hàng.

-Cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm:

Tập trung vào các sản phẩm cho vay có tài sản bảo đảm, trong đó hướng chủ yếu vào các nhóm sản phẩm chính sau: Cho vay thế chấp/vay tiêu dùng thế chấp bất động sản; vay mua ô tô; các sản phẩm cho vay có bảo đảm khác. Chọn lọc đối với các sản phẩm cho vay không có tài sản bảo đảm và thẻ tín dụng, chỉ tập trung vào nhóm khách hàng cao cấp trên thị trường và chon lọc trên cơ sở khách hàng hiện tại.

-Tiếp tục hợp tác với các thể chế tài chính đa phương quốc tế như WB, ADB, JICA, SECO, IFC…

Chiến lược này không chỉ với mục đích huy đông vốn và giảm sự lệch kỳ hạn cho Ngân hàng mà còn để hỗ trợ một số ngành công nghiệp theo chương trình của Chính phủ Việt Nam.

Xem thông tin khác:

2 Nâng cao chất lượng thẩm định và quản lý rủi ro cho vay

– Đổi mới quy trình thẩm định, xét duyệt cho vay :

Hiện nay, VPbank Hà Nội đã triển khai thành công quy trình luân chuyển hồ sơ tín dụng tự động từ chi nhánh đến chuyên gia phê duyệt. Đây là nhân tố quan trọng giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý giữa nơi phát sinh hồ sơ và chuyên gia phê duyệt tại Hội sở, đồng thời giúp lưu trữ và quản lý hồ sơ tốt hơn, theo dõi cam kết chất lượng dịch vụ một cách chuyên nghiệp, giúp cho thời gian phê duyệt tín dụng được rút ngắn. Mô hình cảnh báo sớm đã được hoàn thiện trong năm 2012 và đang được triển khai áp dụng giúp VPbank Hà Nội phát hiện sớm các khoản vay có rủi ro tiềm ẩn khi còn là nợ loại 1 để có biện pháp xử lý ngay, góp phần kiểm soát tốt chất lượng tín dụng của Ngân hàng.

Tuy nhiên, hồ sơ cho vay đầu tư trước khi lãnh đạo ký duyệt cần phải được kiểm tra xem xét toàn diện, chính xác và khách quan từ khâu lập hồ sơ, nhận xét năng lực quản lý điều hành của doanh nghiệp, khả năng tài chính, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, tính khả thi của phương án…Do vậy, nếu chỉ để một cán bộ tín dụng đảm nhận tất cả các khõu sẽ không tránh khỏi sai sót do trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm của mỗi cán bộ khác nhau.

– Quản lý rủi ro cho vay

Sau cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, một bài học quan trọng được rút ra trong công tác quản lý rủi ro cho các tổ chức tín dụng là không chỉ quản lý rủi ro tốt ở tổ chức mình mà còn phải thấu hiểu khả năng quản trị rủi ro của đối tác. Do đặc thù hoạt động theo hệ thống, rủi ro của một định chế tài chính khác có thể ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của Ngân hàng. Vì vậy VPbank Hà Nội cần phải hoàn thành xõy dựng khung quản lý rủi ro tín dụng đối với các định chế tài chính để xác định nguy cơ rủi ro, đánh giá và đo lường rủi ro, đồng thời xay dựng các khẩu vị rủi ro, hệ thống tính điểm tín dụng nội bộ và hướng dẫn cho khách hàng là định chế tài chính.

– Nâng cao chất lượng thông tin cho vay:

+ Thực hiện chế độ kiểm toán bắt buộc đối với khách hàng doanh nghiệp. Trước mắt phải kiểm toán tài liệu, cân đối kế toán và kết quả hoạt động tài chính của các đơn vị xin vay vốn, trước mắt thực hiện đối với các dự án có quy mô từ trung bình trở lên (Nếu không có kiểm toán thì phải có báo cáo quyết toán thuế)

+ Tổ chức dữ liệu trên cơ sở các chỉ tiêu tín dụng chuẩn hóa, cung cấp thông tin và các báo cáo ngược lại trên mạng cho tất cả các chi nhánh NHTM và các phũng ban NHTM TW.

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button