Nhà tái định cư là gì? Có nên mua nhà tái định cư ?

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, các mô hình bất động sản cũng từ đó phát triển với nhiều khía cạnh khác nhau, chiếm lĩnh thị trường. Các nhóm khách hàng cũng từ đó tìm kiếm các sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu và thời đại. Song song với sự phát triển đó, một tập khách hàng ở tầng lớp trung bình vẫn còn lăn tăn với mô hình nhà tái định cư – điển hình cho túi tiền và phù hợp với nhu cầu của họ. Vậy nhà tái định cư là gì? Có nên mua nhà tái định cư?

Tái định cư là gì? Nhà tái định cư là như thế nào?

1. Tái định cư là tên gọi với các chính sách bồi thường thiệt hại bồi thường đất, do nhà nước thu hồi nhằm mục đích sử dụng chung đúng với quy định, đảm bảo những quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân.

Bên cạnh việc thu hồi đất, người dân sở hữu đất sẽ được đền bù, hỗ trợ bằng biện pháp cấp nhà xây sẵn hoặc đất tái định cư liền kề để người dân ổn định sinh sống. Các dự án bồi thường tái định cư có vai trò quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội.

2. Nhà ở tái định cư chính là khu vực đất có nhà sẵn do Nhà nước hoặc một chủ đầu tư bất động sản chịu trách nhiệm hỗ trợ người dân hiện không có chỗ ở do thu hồi đất hay khu vực nhà ở có vấn đề không thể sử dụng được. Có hai hình thức nhà ở tái định cư là khu vực chung cư và nhà đất. Tùy vào điều kiện hợp đồng, tình hình lúc đó và nhu cầu sử dụng sẽ có phương án nhà ở tái định cư cho dân cư.
 

Nhà ở tái định cư chính là khu vực đất có nhà sẵn do Nhà nước hoặc một chủ đầu tư bất động sản chịu trách nhiệm hỗ trợ người dân hiện không có chỗ ở do thu hồi đất hay khu vực nhà ở có vấn đề không thể sử dụng được.

Khu vực nhà ở tái định cư thường là khu vực ít hoặc không có cư dân ở, chưa được nhà nước cấp phép xây dựng và còn đang trong việc lên kế hoạch xử lý theo quy định của pháp luật . Nhà nước hay chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm thụ lý, tìm phương an quy hoạch xây dựng để bảo đảm quyền lợi cho cộng đồng cư dân.

Nhà tái định cư – nên mua hay không?

Với ưu điểm giá thành rẻ và thủ tục không quá phức tạp, nhà tái định cư vẫn còn là ý định của rất nhiều người có thu nhập thấp, tuy nhiên cái gì cũng có ưu, nhược điểm riêng. Vậy có nên mua nhà tái định cư hay không? Cùng tìm hiểu một số đặc điểm về nhà tái định cư trước khi đưa ra quyết định.

Khu vực nhà tái định cư chắc chắn sẽ có giá thành rất rẻ so với mặt bằng chung. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Giá trị của nó có thể chỉ bằng 10-20% giá trị so với nhà thổ cư, đương nhiên đi kèm về giá trị thì tỉ lệ rủi ro khá lớn.
Mặt khác vì đây là dự án không hợp pháp, chưa có giấy tờ pháp lý làm cơ sở. Vì đây chỉ là thoả thuận ngầm và nguy cơ rủi ro dành cho cả hai bên. Điều này rất nguy hiểm và sẽ có nguy cơ mất trắng rất nhiều thứ.
Thứ ba, mua bán đất tái định cư thường sẽ giao dịch bằng giấy tờ viết tay, bởi đâu có một văn bản pháp lý nào quy định việc này theo pháp luật. Và loại giấy tờ được viết bằng tay này không hề hợp pháp. Khi xảy ra rủi ro, ta sẽ chẳng có cơ sở nào để chứng minh giao dịch hay làm chứng.

Khu vực nhà tái định cư chắc chắn sẽ có giá thành rất rẻ so với mặt bằng chung.

Bên cạnh các giấy tờ pháp lý, môi trường và chất lượng cuộc sống ở những khu tái định cư cũng không tiện ích và có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của ta:

  1.  Khu vực tái định cư được đánh giá theo tiêu chuẩn chưa cao, về mặt giá trị chất lượng tương đối thấp.
  2. Xung quang khu nhà tái định cư không có nhiều tiện ích, xa trung tâm thành phố, trung tâm thương mại gây bất tiện trong sinh hoạt khả năng sẽ không đảm bảo chất lượng cuộc sống.
  3. Môi trường sinh sống của khu nhà tái định cư thường bị ô nhiễm về không khí lẫn môi trường nước, bởi đây là khu vực ít dân cư sinh sống nên quản lý khu dân cư không được đảm bảo.

Thông qua những phân tích về khu nhà tái định cư trên, YouHomes hy vọng khi bạn quyết định lực chọn “mái ấm” của riêng mình đừng vì chỉ nhìn vào phần số lượng mà bỏ lỡ và đánh rơi mất cơ hội tốt hơn dành cho mình. An cư thì mới có thể lạc nghiệp, đầu tư một lần tận hưởng một đời. YouHomes luôn bên bạn và giúp bạn tìm được tổ ấm hoàn hảo nhất.

Xem thêm:

Những hướng dẫn về thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Dự án Verosa park Khang Điền

Xem thêm:

Mơ thấy rụng răng

Nằm mơ thấy mình đám cưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *